ดูดวง ดวงความรัก ทํานายฝัน เซียมซี กราฟชีวิต ไพ่ยิปซี ปีชง 2561 ศีล 5 ดูดวงรายวัน ดูทีวี ดูดวง 2561 ปฏิทิน 2561

ดูดวง

เมนู

เปิดตัวตน หมอลักษณ์ เรขานิเทศ ต้นฉบับหมอดูฟันธง

| เปิดอ่าน | ความคิดเห็น 4

S! Horoscope สนับสนุนเนื้อหา

ทำความรู้จักกับหมอลักษณ์ หรือ อ.ลักษณ์ เรขานิเทศ เจ้าของวลีฮิต “ฟันธง”

ใครที่ติดตามรายการศึก 12 ราศี หรือชอบดูดวง โหราศาสตร์ และการทำบุญทำทานต่างๆ ต้องรู้จักชื่อของ หรือ อ.ลักษณ์ เรขานิเทศ เจ้าของวลีฮิต “ฟันธง” กันอย่างแน่นอน เพราะตอนนี้ไม่ว่าใครก็อยากดูดวงกับหมอลักษณ์ เป็นหมอดูที่คิวแน่นคิวทองอันดับต้นๆ ของประเทศไทยเลยทีเดียว แต่กว่าจะมาเป็นหมอลักษณ์อย่างปัจจุบัน ต้องผ่านอะไรมาบ้าง Sanook! Horoscope จะพามารู้จัก อ.ลักษณ์ เรขานิเทศคนนี้กันให้มากขึ้นค่ะ


ที่มาของวลีฮิต “ฟันธง” และการถือธงสะบัด

“เริ่มต้นจากทำรายการทีวีครั้งแรกกับไทยสกายทีวี และต่อมาเป็นเอ็มวีทีวี ช่วงแรกๆ เคเบิลทีวี ช่องทีวีดาวเทียมไม่ค่อยมีคนดู พอเอาหมอดูไปนั่งทำรายการเอ้อระเหยก็ไม่ค่อยมีคนดู ก็เลยเริ่มหาธงมาวาง 3 ธง เวลาทำนายอะไรก็เลือกแต่ละธง มีธงแดง คือ 100% ธงดำคือ กึ่งๆ และธงขาวคือ ไม่แน่นอน ตอนนั้นใครที่ดูสดก็จะตั้งใจดูเราเลือกธง เราก็เลยเริ่ม “ฟันธง” ตั้งแต่ตอนนั้น”


ได้วิชา “โหราศาสตร์” มาได้อย่างไร?

“ตอนแรกๆ ทุกคนก็จะเริ่มจากการอ่านตำราพรหมชาติ หลังจากนั้นก็ไปศึกษาที่สมาคมโหราศาสตร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมป์ ราวๆ ปี 2530 ต้นๆ ตอนนั้นครูบาอาจารย์ก็อายุ 70-80 ปี ไปเรียนได้สักพักอาจารย์ที่สอนก็ค่อยๆ เสียชีวิตทีละคน (หัวเราะ) จากนั้นก็เลยสืบทอดความรู้จากอาจารย์มา”


เริ่มใช้วิชาโหราศาสตร์ในการดูดวงอย่างจริงจังมากี่ปีแล้ว?

“ตั้งแต่ช่วงเรียนมหาวิทยาลัยหอการค้า จริงๆ เริ่มดูดวงตั้งแต่ตอนอยู่ปี 2 เพราะใช้วิชาดูดวงเพื่อหาค่าเทอมไปเรียน แต่พอตอนปี 4 ไปนั่ง (ดูดวง) ที่โรงแรมชาลีน่า พร้อมๆ กับคุณคฑา ชินบัญชร ราวๆ ปี 2538 ก็ราวๆ 20 ปีแล้ว”


ไม่ได้รับดูดวงส่วนตัวแล้ว?

“ไม่ได้รับดูดวงส่วนตัวมาประมาณ 6 ปีแล้ว เพราะเบื่อแล้วจริงๆ งานของเรามีสองอย่าง คือเป็นพิธีกรรายการที่เกี่ยวกับหมอดู และบริการ 1900 ที่เราไปอัดเสียงเอาไว้ ได้ค่าบริการเป็นรายปี ปีละ 10 กว่าล้าน และก็มีหนังสือดวงประจำปีที่ส่งตามเซเว่นอีเลฟเว่นอีกปีละครั้ง ที่ไม่ดูส่วนตัวไม่ใช่ว่าเพราะรวยแล้วหรอก แต่เพราะเวลาเราเจอคน เค้าไม่ได้มาพร้อมคำถามคำตอบ แต่มีอารมณ์มาด้วย มันเยิ่นเย้อ และเยอะเกินไป”


คนดูดวงแต่คนคงไม่อยากช็อค

“เพราะการดูดวงมีสองแบบ คือเอาวันเดือนปีเกิดมาดูเลย กับอย่างที่สอง คือเห็นหน้าก็รู้ได้เลย”


เวลาไปออกรายการโชว์ ได้ข่าวว่าอาจารย์ไม่ดูประวัติผู้ร่วมรายการเลย?

“ผมไม่ดูสคริปต์รายการเลย ดูสดๆ เห็นหน้าก็พูดเลย เราเป็นหมอมา 24 ปี เป็นเพราะเราดูเราก็รู้แล้ว เพราะเราดูมาเยอะ เราดูดวงให้นายกมาถึง 4 คน อดีตรัฐมนตรีนับไม่ถ้วน มหาเศรษฐีทั้งประเทศมากมาย เราเลยพอเห็นดวงปุ๊บ แม้ว่าวันนี้จะเป็นเด็ก แต่ก็จะรู้เลยว่าต่อไปจะเป็นอะไร”


ทำไมอาจารย์ต้องใส่กำไลพญานาคราชตลอดเวลา?

“คือเราชอบพญานาคราช เราเห็นนาคที่บันไดโบสถ์แล้วชอบเลย แล้วก็ไปหาคำตอบว่านาคคืออะไร นาคเชื่อมฟ้าเชื่อมดิน พระพุทธองค์เสด็จขึ้นไปโปรดเทวดาบนสวรรค์ชั้นฟ้า กลับมาก็ลงด้วยบันไดนาค บันไดนาคเชื่อมสวรรค์ เชื่อมดิน เชื่อมบาดาล เวลาเราทำบุญแล้วอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้พญานาคแล้ว จะเกิดอัศจรรย์อย่างประหลาด”


เหมือนแต่ก่อนที่อาจารย์เคยมีหนี้?

“เคยเป็นหนี้อยู่ 65 ล้าน เงินสดหมดไปอีก 50 ล้าน บอกเจ้าหนี้ว่าตอนนี้ยังไม่มี แต่จะทยอยจ่าย อย่าทวง (หัวเราะ) ทยอยใช้หนี้ 5 ปี 3 เจ้า หมดเลย”


มีคนถามว่า อาจารย์ไม่ได้ดูดวงตัวเองเหรอ ว่าจะมีหนี้มีสิน หรือไม่สามารถฝืนดวงชะตาของตัวเองได้?

“ไม่ใช่นะ อย่างตอนนั้นที่เป็นหนี้ เพราะเอาเงินไปสร้างจตุคาม เพื่อปรารถนาจะให้เอาทุน ไปร่วมสร้างพระมหามณฑปประดิษฐานหลวงพ่อวัดทองคำ ที่วัดไตรมิตร มันเป็นเรื่องใหญ่ แต่ต่อให้มันจะเป็นเรื่องร้าย มีเพศมีภัยต่อตัวเรา แต่เราจะกลัวไปทำไมในเมื่อเรากำลังสร้างบุญ แต่พอมีปัญหาขึ้นมา เราก็ได้แต่ส่วนเล็กๆ น้อยๆ ที่เราไปช่วย และภาระหนี้สินที่เกิดขึ้นเราต้องรับ เพราะมันเป็นเรื่องของการทำบุญ เราไม่ได้ลงทุนทำการค้าหวังกำไร แล้วเราก็มั่นใจว่าถึงจะสร้างแล้วเจ๊ง หรือมีปัญหา แต่ประวัติศาสตร์นี้จะดำรงอยู่ในความทรงจำของคน”


ลองมองย้อนกลับไปที่การดูดวงครั้งแรกของอาจารย์ เขาบอกว่ามาจากความฝัน

“ใช่ ในตอนเริ่มต้นที่ผมดูดวง เราจะไปรู้ได้ยังไงว่าวิชานี้มันแม่นหรือไม่แม่น เรียนมาจำได้นะ ทุกอย่างเป็นพื้นฐาน แต่มันก็จะมีเหตุการณ์ที่เราอาจไม่รู้ได้ มันก็จะฝัน เช่น พรุ่งนี้เรานัดดูดวง มันก็จะฝันคืนนี้เลย เห็นถึงเรื่องราวในชีวิต คำถามที่เขาจะถาม”


มีอยู่ช่วงหนึ่งที่อาจารย์ดูดวงให้กับคนบันเทิงเยอะมาก จนมีข่าวว่าอาจารย์จ้างนักสิบตามติดชีวิตแต่ละคน

“ความลับมีในโลกไหม (ยิ้ม) ไอคนที่ผมจ้างมาแจ้งได้เลย ให้ล้านนึงเลย”


อาจารย์ทำบุญครั้งละ 100 ล้าน?

“ถ้าเราทำบุญสร้างพระอุโบสถ 60 ล้าน เราก็เอาเงิน 5-10 ล้านไปสร้างวัตถุมงคลทีละรุ่นให้คนบูชา แล้วค่อยเอาเงินที่ได้เข้าวัด สร้างพระอุโบสถจนเสร็จ เราไม่ได้ส่วนแบ่งกำไรจามตรงนี้นะ ทำบุญหล่อพระสร้างโบสถ์ น่าจะรวมๆ แล้ว 400-500 ล้าน”


ทำไมถึงทำบุญมากขนาดนี้?
“เพราะอาจารย์ท่านหนึ่งเคยทายผมไว้ว่า อายุ 48 จะตาย ผมก็เลยเร่งทำบุญตั้งแต่ช่วงที่พอมีกำลังมาเรื่อยๆ ถ้าตายจะได้มีบุญติดตัว เกิดใหม่ชีวิตจะได้ดี ไม่ลำบากเหมือนชาตินี้”

ช่วงนี้ทายราศีกันย์มีเคราะห์ตลอด?

“คนมักด่าผมว่า ทายราศีกันย์ไม่ดีตลอด จนคนโวยว่า อยากจะย้ายราศี (หัวเราะ) อย่าไปกลัว มันจะพ้นอยู่แล้ว ประมาณ 16 มกราคา 2559 ก็พ้นเคราะห์แล้ว แล้วหลังจากนี้กว่าจะมีเคราะห์ใหม่ก็ตั้งอีก 18 ปี เพราะฉะนั้นอยากให้อดทน เพราะหลังจากนี้จะดวงรุ่งโรจน์ รุ่งเรือง รวย มีคู่ใหม่ หน้าตาดี ช่วงปี 2559 เดือนกรกฎาคม ถึงปี 2560 จะเจอคู่ เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน จะประสบความสำเร็จ ปี 2560-2561 จะรวยมาก มีเงินเยอะมาก ฟันธง!”


นอกจากราศีกันย์ยังมีราศีพิจิก มีน พฤษภ

“ราศีมีน จะอึดอัด ติดขัด เลิกกับแฟน กระเป๋าแบน แฟนทิ้ง มีปัญหากับผู้ใหญ่ ปวดหัว หลายเรื่อง แต่มันเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าเราจะยังดำรงตนได้ไหม อยากให้อดทน ถ้าสู้ได้ก็ชนะ หลัง 16 มกราคม 2559 ก็จะดียาวไปอีกหลายปี
ส่วนราศีพฤษภ และพิจิก ต้องดูแลสุขภาพ ต้องรับภาระเยอะ หนี้สินบ้าน รถ ที่ดิน แต่ไม่เป็น ขอให้อดทนต่อสู้ ใครที่เลิกกับคนรักให้รู้เอาไว้ว่าเขาไม่ใช่คู่เรา พอพ้นปี 60 ไปแล้ว ชีวิตจะมั่นคงอย่างเป็นระบบ”


4 ราศีนี้ นอกจากเรื่องงานแล้ว ยังมีปัญหาเรื่องสุขภาพ

“ถ้ากำลังมีปัญหาลมเพลมพัด เบื่อหน่ายกับการงาน หรือไม่มีกระจิตกระใจจะทำงาน ให้ไปวัดที่เราเคารพศรัทธา แล้วไปเอาน้ำมนต์มาผสมน้ำอาบตัวทุกวัน ล้างตัวเป็นน้ำสุดท้าย”


ทำบุญเสริมดวงชะตา

“ทำบุญกฐิน วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 เป็นวันขึ้นลูกไฟพญานาค ปีนี้ตรงกับวันที่ 27 ตุลาคม 58 อธิษฐานขอพรอะไรก็เป็นมงคล ลอยกระทงก็อุทิศส่วนกุศลให้พญานาคด้วย ก็จะเป็นมงคลแก่ชีวิต หลังจากนั้นออกพรรษา อีก 1 เดือนก็จะเป็นเทศกาลทอดกฐินเท่านั้น ซึ่งเห็นผลบุญฉับพลัน จะร่วมทำบุญ 5 บาท 10 บาทก็ร่วมได้เลย อธิษฐานเลย”

ขอขอบคุณข้อมูลจาก รายการแฉแต่เช้า ออกอากาศวันที่ 22 ตุลาคม 2558
ภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ค โหรฟันธง ลักษณ์ เรขานิเทศ

Sanook.commenu