ดูดวง ดวงความรัก ทํานายฝัน เซียมซี กราฟชีวิต ไพ่ยิปซี ปีชง 2561 ศีล 5 ดูดวงรายวัน ดูทีวี ดูดวง 2561 ปฏิทิน 2561

ดูดวง

เมนู

สแกน แหวนนพเก้า ของบิ๊กตู่

| เปิดอ่าน | ความคิดเห็น 7

"แหวนนพเก้า"ตามความเชื่อ นพเก้า หรือเรียกอีกอย่างว่า นพรัตน์นี้มีอำนาจพิเศษที่จะนำสิริมงคลมาสู่ตัวผู้สวมใส่

""ตามความเชื่อ นพเก้า หรือเรียกอีกอย่างว่า นพรัตน์นี้มีอำนาจพิเศษที่จะนำสิริมงคลมาสู่ตัวผู้สวมใส่

ซึ่งแหวนนพเก้านี้ จะประดับด้วยอัญมณีมงคล 9 อย่าง ได้แก่ เพชร ทับทิม มรกต บุษราคัม ไพลิน โกเมน มุกดาหาร เพทาย และ ไพฑูรย์ โดยมีความเชื่อว่า นพเก้า หรือเรียกอีกอย่างว่า นพรัตน์นี้มีอำนาจพิเศษที่จะนำสิริมงคลมาสู่ตัวผู้สวมใส่

สแกน แหวนนพเก้า ของบิ๊กตู่สแกน แหวนนพเก้า ของบิ๊กตู่

ของมงคลแบบนี้ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่กันนะคะชาวสนุก!ดูดวง ขนาดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถือฤกษ์ยามยึดเอาบูรณฤกษ์ เป็นวันมงคลในพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ยังยึดตำราโหราศาสตร์ตามความเชื่อด้วย เพราะในวันรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี บิ๊กตู่ ได้สวมแหวนมงคล แหวนทองนพเก้าที่นิ้วนางข้างซ้าย ตัวเรือนเป็นทอง ประดับด้วยอัญมณีมงคล 9 อย่าง

สแกน แหวนนพเก้า ของบิ๊กตู่สแกน แหวนนพเก้า ของบิ๊กตู่

เรื่องของมณีนพเก้า คอลัมน์ รู้ไปโม้ด โดย น้าชาติ ประชาชื่น ได้เขียนอธิบายไว้ว่า

มณีนพเก้า มณีนพรัตน์ หรือ แก้วเก้าเนาวรัตน์ เป็นอัญมณี 9 ชนิด ประกอบด้วยเพชร และพลอยสำคัญอีก 9 ชนิด ได้แก่ ทับทิม มรกต บุษราคัม โกเมน นิลกาฬ มุกดาหาร เพทาย ไพฑูรย์ (ตาแมว) โดยมีการนำชื่ออัญมณีและคุณสมบัติ โดยเฉพาะสีสันที่โดดเด่นมาร้อยเป็นคำต่อเนื่องให้ท่องจำได้ง่าย ดังนี้

เพชรดี มณีแดง (ทับทิม) เขียวใสแสงมรกต เหลืองใสสด บุษราคัม แดงแก่ก่ำโกเมนเอก สีหมอกเมฆนิลกาฬ (ไพลิน) มุกดาหารหมอกมัว แดงสลัวเพทาย สังวาลสายไพฑูรย์

คนไทยได้รับอิทธิ พลความเชื่อจากอินเดีย ถือว่าอัญมณีแต่ละชนิดเป็นสัญลักษณ์แทนดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ดวงในระบบสุริยะ ซึ่งมีเทพดูแล โดยมีคุณ สมบัติในทางสิริมงคล ป้องกันภยันตรายต่างๆ หากผู้ใดมีไว้ในครอบครองก็เท่ากับมีมงคลไว้ติดตัวจะเจริญรุ่ง เรือง (สมัยก่อนนับดาวพลูโตเป็นสมาชิกระบบสุริยะ) คุณค่าของนพเก้าหรือนพรัตน์ มีเป็นคำกลอน ดังนี้

อัญมณีนพเก้า อัญมณีนพเก้า

เพชรยิ่งใหญ่ ไพรี ไม่มีกล้ำ ทับทิมนำ อายุยืน เพิ่มพูนผล

อุดมลาภ ยศศักดิ์ ประจักษ์ดล มรกต กันภัยพ้น ผองเล็บงา

บุษราคัม ฉาบเสน่ห์ ไม่เสแสร้ง โกเมนแจ้ง แคล้วพาลภัย ใจสุขา

ไพลินย้ำ ความร่ำรวย ช่วยนำพา มุกดาหาร เสน่หา น่าเมียงมอง

อันเพทาย ช่วยกันโทษ ที่โฉดเขลา ไพฑูรย์เล่า กันฟอนไฟ ภัยทั้งผอง

ดลบันดาล ให้เทวา มาคุ้มครอง สบสนองคุณค่าแจ้ง แห่งนพรัตน์

มณีนพรัตน์ยังใช้ประโยชน์ทั้งในด้านศาสนา และในสถาบันพระมหากษัตริย์ เช่น ทำเป็นพระพุทธรูปต่างๆ ตลอดจนใช้ประดับเครื่องทรงและที่ประทับ ใช้เป็นเครื่องประดับแสดงถึงตำแหน่งและเกียรติยศ เครื่องราชูปโภคในพระราชพิธีสำคัญ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ ตลอดจนสิ่งของเครื่องใช้ของที่เป็นบำเหน็จรางวัล เครื่องประดับต่างๆ ของพระราชวงศ์ ขุนนาง และข้าราชการชั้นสูง

ในหลวงรัชกาลที่ 4 ทรงไม่ห้ามเหมือนในสมัยก่อนๆ หน้านี้ ขุนนางสามัญชนใช้มณีนพรัตน์มาประดับตัวเป็นครั้งแรก จากนั้นมาชาวบ้านก็หามาใช้ได้ตามกำลังฐานะ โดยนอกจากเพื่อความสวยงาม และความเป็นสิริมงคล ยังใช้เป็นหลักทรัพย์ที่ถือเป็นมรดกสืบทอดแก่ทายาทในวงศ์ตระกูล เป็นของกำนัลได้ด้วย

อัญมณีนพเก้า อัญมณีนพเก้า

นอกจากนี้ ยังนิยมนำมาทำเป็นแหวน เรียกว่า แหวนนพเก้า หรือ แหวนนพรัตน์ ดังมีคำกลอนโบราณกล่าวถึงการแต่งองค์ของจอมทัพ พูดถึงเครื่องประดับที่ทรงใช้ว่า

ทั้งเก้าวงล้วนผูกเป็นเรือนยอด สลับเพชรสอดแกมสลับ

อีกวงหนึ่งธำมรงค์สำหรับทัพ นพเก้าเรืองประดับระยับพราย

แล้วทรงรัดเข็มขัดประจำมั่น เรือนครุฑเพชรกุดั่นกระสันสาย

วะวาบวับแววเวียนวิเชียรพราย สองสายสังวาลนพรัตน์

ในตำราพรหมชาติซึ่งเป็นตำราโหร กล่าวไว้ว่า "นพรัตน์เป็นสิ่งมงคล หากจะใช้ควรเลือกให้เหมาะกับบุคคลมิฉะนั้นจะเกิดโทษ"มีหลักดังนี้

ผู้เกิดปีชวด และปีระกา ควรประดับ โกเมน ปีฉลู และปีมะแม ควรประดับ มุกดา ปีขาล ควรประดับ เพทาย ปีเถาะ ควรประดับ ไพฑูรย์ หรือมรกต ปีมะโรงและปีกุน ควรประดับ ไพฑูรย์ ปีมะเส็ง ควรประดับ เพชร ปีมะเมีย ควรประดับ นิล ปีวอก ควรประดับ บุษราคัม และปีจอ ควรประดับ มรกต

อาจเป็นเพราะความเชื่อนี้เอง ทำให้ วันรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จึงได้เห็นแหวนพิรอดนพเก้าบนนิ้วนางข้างซ้ายของ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ไม่ใช่แค่พล.อ.ประยุทธ์ เท่านั้นที่มีแหวนนพเก้านี้ เพราะว่ากันว่า พี่น้องบูรพาพยัคฆ์คนอื่นก็สวมแหวนแบบเดียวกันนี้ คือ บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ บิ๊กป๊อก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : ประชาชาติธุรกิจ

ภาพ : mayajewelry.exteen.com

Sanook.commenu