ดูดวง ดวงความรัก ทํานายฝัน เซียมซี กราฟชีวิต ไพ่ยิปซี ปีชง 2561 ศีล 5 ดูดวงรายวัน ดูทีวี ดูดวง 2561 ปฏิทิน 2561

ดูดวง

เมนู

วัดพระเชตุพนฯ ไหว้พระ แก้ปีชงคนเกิดปีมะเมีย 2557

| เปิดอ่าน | ความคิดเห็น 0

S! Horoscope สนับสนุนเนื้อหา

แก้ปีชงคนเกิดปีมะเมีย 2557 ทำบุญไหว้พระพุทธเทวปฏิมากร วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

หลังจากที่ทาง Sanook! Horoscope ได้นำเสนอข้อมูลการแก้ปีชง 2557 ของคนที่เกิดปีชวด ว่าให้ไปแก้ชง ไหว้พระพุทธเจ้า 28 องค์ ที่วัดอัปสรสวรรค์ กันไปแล้ว ลำดับต่อมาของปีนักษัตรต่อไปที่เป็นปีชง 2557 เช่นกัน คือ ปีมะเมีย

ซึ่งคนที่เกิดในปีนักษัตรมะเมียนี้ มีเกณฑ์โดนคนเอาเปรียบ มีคนมาเบียดเบียนทำให้วุ่นวายใจ แต่ถ้าหากมีโชคดีก็จะคูณสองเลยค่ะ หากมีเคราะห์จะทวีคูณ 2 เท่า ให้ไปสักการะ พระพุทธเทวปฏิมากร จังหวัดกรุงเทพ เพื่อเสริมบารมีดวงชะตาให้ดีขึ้นได้และอีกเช่นเคยเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับชาวสนุก!ดูดวง ไปทำความรู้จักประวัติความเป็นมาและความศักดิ์สิทธิ์ของ พระพุทธเทวปฏิมากร กันค่ะ

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (พฺระ-เชด-ตุ-พน-วิ-มน-มัง-คฺลา-ราม) หรือ วัดโพธิ์ เป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย จัดเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร และเป็นวัดประจำรัชกาลในรัชกาลที่ 1 ทั้งยังเปรียบเสมือนเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศด้วย เนื่องจากเป็นที่รวมจารึกสรรพวิชาหลายแขนง และทางยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกความทรงจำโลกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเมื่อ มีนาคม พ.ศ. 2551

นอกจากนี้วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามรถือได้ว่าเป็นวัดที่มีพระเจดีย์มากที่สุดในประเทศไทย โดยมีจำนวนประมาณ 99 องค์ พระเจดีย์ที่สำคัญ คือ พระมหาเจดีย์ 4 รัชกาล ซึ่งเป็นพระมหาเจดีย์ประจำพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวซึ่งประดิษฐานอยู่ในเขตวัดโพธารามเดิม ส่วนที่ประดิษฐานในเขตพระอุโบสถนั้น ได้แก่ พระเจดีย์ราย 71 องค์ พระเจดีย์หมู่ห้าฐานเดียวรวม 20 องค์ และพระเจดีย์ทรงปรางค์หรือพระมหาสถูป 4 องค์ รวมทั้งสิ้น 99 องค์ โดยพระเจดีย์ที่ประดิษฐานในเขตพระอุโบสถ มีรายละเอียดดังนี้

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม

พระเจดีย์ราย

พระเจดีย์ราย ประดิษฐานอยู่บริเวณโดยรอบของพระระเบียงชั้นนอกมีจำนวนทั้งสิ้น 71 องค์ สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งเดิมมีพระราชประสงค์ให้เป็นให้เป็นที่บรรจุพระอัฐิของเจ้านายเชื้อพระวงศ์ พระเจดีย์ประดับด้วยกระเบื้องถ้วยเคลือบสีและศิลาเขียว นับเป็นพระเจดีย์ที่มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับพระเจดีย์อื่น ๆ พระเจดีย์รายในวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามนั้น ได้รับยกย่องว่าเป็นพระเจดีย์เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองที่งามที่สุดของยุครัตนโกสินทร์

พระเจดีย์หมู่ห้าฐานเดียว

พระเจดีย์หมู่ห้าฐานเดียว สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เป็นพระเจดีย์ 5 องค์ที่ตั้งอยู่บนฐานเดียวกัน โดยองค์ตรงกลางนั้นจะมีขนาดใหญ่กว่าอีก 4 องค์ที่ล้อมรอบอยู่ ประดิษฐานอยู่ตรงมุมพระวิหารคดทั้ง 4 ด้าน นับรวมได้ 20 องค์ ลักษณะพระเจดีย์นั้นเป็นเจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง 4 องค์ล้อมรอบองค์กลางซึ่งเป็นเจดีย์แบบไม้สิบสองเพิ่มมุม ภายในพระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุทุกองค์

พระพุทธเทวปฏิมากร พระพุทธเทวปฏิมากร

แต่จุดเด่นและเป็นที่ศรัทธาของผู้คนที่นิยมมากราบไหว้โดยเฉพาะในปี 2557 นี้ ผู้ที่เกิดในปีมะเมีย ควรที่จะมากราบไหว้สักการะเป็นอย่างยิ่ง นั่นคือ พระพุทธเทวปฏิมากร

พระพุทธเทวปฏิมากรมีความหมายว่า เทวดามาสร้างไว้ เนื่องด้วยเป็นพระพุทธรูปที่มีลักษณะงดงามเป็นอย่างยิ่งสมกับชื่อ เป็นพระพุทธรูปโบราณ ปางสมาธิ ขนาดหน้าตักกว้าง 5 ศอกคืบ 4 นิ้ว เป็นพระประจำวันพฤหัสบดี ซึ่งรัชกาลที่ 1 ทรงอัญเชิญมาเป็นพระประธานภายในพระอุโบสถวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เดิมประดิษฐานอยู่ ณ วัดศาลาสี่หน้า คือ วัดคูหาสวรรค ภายหลังพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกโปรดเกล้าฯ ให้เชิญมาประดิษฐาน ณ พระอุโบสถ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม

โดยเชื่อกันว่าการมากราบไหว้ขอพรต่อพระพุทธเทวปฏิมากร "จะช่วยให้โชคดีทำให้เกิดความสงบจิตสงบใจ คิดทำการสิ่งใดก็สมเร็จผลทุกประการ หากผู้ใดคิดการร้ายจะหลีกหายไปในบัดดล"

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม


สำหรับใครที่อยากเดินทางมากราบไหว้ขอพรพระพุทธเทวปฏิมากรหรือชมความงามของสถาปัตยกรรมต่างๆในวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามสามารถดูข้อมูลการเดินทางได้ด้านล่างค่ะ


วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร

ตั้งอยู่ริมถนนสนามไชยและถนนมหาราช ติดกับพระบรมมหาราชวังแขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

เปิดให้เข้าชมทุกวัน ระหว่างเวลา 08.00- 17.00 น.

ชาวต่างชาติจะต้องซื้อบัตรเข้าชมคนละ 20 บาท
สำหรับนักท่องเที่ยวต้องแต่งกายสุภาพ สุภาพสตรี ห้ามสวมกางเกงขาสั้นเหนือเข่าเข้าไปเที่ยวชม

สอบถามข้อมูลได้ที่ โทร.0-2222-7831, 228-9595, 221-1375, 221-9449
โทรสาร 0-2222-9779, 221-4843

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก http://th.wikipedia.org, www.dhammathai.org/

ลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับปีชง 2557

-ไหว้พระ 9 วัด

-ไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย เสริมดวง แก้ปีชง 2557

-ทำบุญเสริมดวงแก้ปีชง 2557 วัดเล่งเน่ยยี่

-ดูดวงปีชง วิธีแก้ชง 2557 พร้อมชี้ชะตาดวงดารา ดวงเมือง ในตีสิบ

- ปีชง 2557

-รวมเรื่องเด็ด แก้ปีชง 2557 คลิก!Sanook.commenu