ดูดวง ดวงความรัก ทํานายฝัน เซียมซี กราฟชีวิต ไพ่ยิปซี ปีชง 2561 ศีล 5 ดูดวงรายวัน ดูทีวี ดูดวง 2561 ปฏิทิน 2561

ดูดวง

เมนู

การถวายหมอนพระ

| เปิดอ่าน | ความคิดเห็น 3

หมอน เป็น เครื่องนอนอย่างหนึ่งที่ใช้ศีรษะหนุนเวลานอน ไม่ทราบแน่นอน ว่าถูกประดิษฐ์ขึ้นในยุคใด จากการค้นพบหมอนที่เก่าแก่ที่สุด คือ หมอนในอียิปต์โบราณ ซึ่งทำจากหิน

หมอน เป็น เครื่องนอนอย่างหนึ่งที่ใช้ศีรษะหนุนเวลานอน ไม่ทราบชัดอย่างแน่นอน ว่าถูกประดิษฐ์ขึ้นในยุคใด จากการค้นพบหมอนที่เก่าแก่ที่สุด คือ หมอนในอียิปต์โบราณ ซึ่งทำจากหิน

นอกจากใช้หนุนนอนแล้ว ยังสามารถ นำไปใช้ประโยชน์อื่นๆเช่น ใช้กอด ใช้อิง ในประเทศไทย หมอนในแต่ละภูมิภาคก็มีเอกลักษณ์ต่างๆกันไป เช่น หมอนสี่เหลี่ยมทางภาคอีสาน หรือ หมอนขวานทางภาคกลาง วัดราชโอรสารามราชวรวิหารเป็นที่รู้จัก และติดอันดับ Unseen ประเทศไทย ก็เนื่องด้วย สถาปัตยกรรมจีนในวัดไทย แต่ขอแนะนำกิจกรรมการทำบุญในวัดอีกบางประการ ซึ่งคิดว่ายังไม่เป็นที่แพร่หลาย และหาชมได้น้อยยิ่งที่วัดอื่น นั่นก็คือ "การถวายหมอนพระนอน"


อานิสงส์การถวายหมอน

ความเชื่อเรื่องอานิสงส์ จากการทำบุญด้วยการถวายหมอน มีดังนี้

1. ได้ใช้หมอนที่ยัดด้วยขนสัตว์ ที่ยัดด้วยเกสรบัวหลวง และยัดด้วยจุรณจันทน์แดง หนุนศีรษะทุกเมื่อ

2. ทำญาณให้เกิดในอัฏฐังคิกมรรคอย่างประเสริฐและในสามัญผล 4 เหล่านั้น อยู่ตลอดกาลเป็นนิตย์

3. ทำญาณให้เกิดในทาน ทมะ สัญญมะ อัปปมัญญา และรูปฌานเหล่านั้น อยู่ตลอดกาลทั้งปวง

4. ทำญาณให้เกิดในวัตร คุณ การปฏิบัติอาจารและกิริยา อยู่ตลอดกาลทั้งปวง

5. ทำญาณให้เกิดในการเดินจงกรม ในความเพียรที่เป็นประธาน และในโพธิปักขิยธรรมเหล่านั้น อยู่ตามความปรารถนา

6. ทำญาณให้เกิดในศีล สมาธิ ปัญญา วิมุตติ และวิมุตติญาณทัสสนะเหล่านั้นแล้วอยู่เป็นสุข 1

คำถวายหมอน (พระสงฆ์)

อิมานิ มะยัง ภันเต พิมโพหะนานิ สะปะริวารานิ จาตุททิสัสสะ ภิกขุสังฆัสสะ อาคะตา นาคะตัสสะ วะลัญชะนัตถายะ อิมัสสะหมิง อาวาเส โอโณชะยามะ สาธุ โน ภันเต ภิกขุสังโฆ อิมานิ พิมโพหะนานิ สะปะริวารานิ ปะฏิคคัณหาตุ อัมหากัญเจวะ มาตาปิตุอาทีนัญจะ ปิยะชะนานัง ทีฆะรัตตัง หิตายะ สุขายะฯ

ข้า แต่พระสงฆ์ผู้เจริญ ข้าพเจ้าทั้งหลาย ขอน้อมถวายหมอน พร้อมกับของบริวารทั้งหลายเหล่านี้ ไว้ในอาวาสนี้ เพื่อประโยชน์เป็นเครื่องใช้สอย ของพระภิกษุสงฆ์ผู้อยู่ในทิศทั้ง 4 ทั้งที่มาแล้วและยังมิได้มา ขอพระภิกษุสงฆ์จงรับหมอน พร้อมกับของบริวารทั้งหลายเหล่านี้ของข้าพเจ้าทั้งหลายเพื่อประโยชน์ เพื่อความสุข แก่ข้าพเจ้า ทั้งหลายด้วย แก่ปิยชนทั้งหลาย มีมารดาบิดาเป็นต้นด้วย ตลอดกาลนานเทอญ

อย่างไรก็ดีความเชื่อว่าจะเป็นผู้ที่มีความอดทนสูง ไม่ท้อถอยได้ง่ายๆ จะทำงานหรือทำสิ่งใดก็มักประสบความสำเร็จเสมอ และ จะมีผู้ที่คอยเกื้อหนุน หรือ สนับสนุนค้ำชู คุณอยู่เสมอ

บทความ: อ . สิริชัย พยากรณ์

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก HoroLive

อ่านเรื่องราวความเชื่อต่างๆต่อ ที่นี่!!

กด Like เพื่อติดตามเรื่องราวดวงชะตาพยากรณ์จากทาง Sanook! Horoscope

Sanook.commenu