ดูดวง ดวงความรัก ทํานายฝัน เซียมซี กราฟชีวิต ไพ่ยิปซี ปีชง 2561 ศีล 5 ดูดวงรายวัน ดูทีวี ดูดวง 2561 ปฏิทิน 2561

ดูดวง

เมนู

รูปปั้น “เจ้าแม่นาคี” มีอยู่จริง!! ศาลาแก้วกู่ จ.หนองคาย

| เปิดอ่าน | ความคิดเห็น 1

S! Horoscope สนับสนุนเนื้อหา

เปิดตำนานรัก อุทยานเทวาลัยรูปปั้นท่อนบนเป็นคนท่อนล่างเป็นพญานาคสุดศักดิ์สิทธิ์

กระแสยังคงแรงอย่างต่อเนื่องสำหรับละครดัง “นาคี” ถึงแม้จะจบไปแล้ว แต่ยังมีการพูดถึงอย่างมากมายใน CG สุดอลัง! และล่าสุดในแฟนเพจ Udonthani Update ที่ได้นำภาพมาเปิดเผย และระบุว่าเป็นรูปปั้นของเจ้าแม่นาคี .......รูปปั้นเจ้าแม่นาคี มีอยู่จริงที่ศาลาแก้วกู่ อุทยานเทวาลัยจังหวัดหนองคาย ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มาก ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำโขง

( ภาพรูปปั้นในละคร นาคี )

( ภาพฉากในละคร นาคี )

โดยรูปปั้นนี้เป็นรูปปั้นของหญิงสาวที่มีลักษณะท่อนบนเป็นคนส่วนท่อนล่างเป็นพญานาค ดูสวยขลัง และในเว็บไซต์ของศาลาแก้วกู่ระบุไว้ว่า.....เป็นเทวรูปของ พระเจ้าย่าทวดแอไค่ ราชินีของนาคพิภพ ตามวรรณคดีของอีสานกล่าวว่า พระนางแอไค่ กับขุนเทืองซึ่งเป็นมนุษย์ รักกันและอาศัยอยู่ที่อุทยานสวนดอกไม้ จากนั้นพระนางแอไค่ได้นำขุนเทือง ออกจากอุทยานสวนดอกไม้ไปยังพิภพนาค แต่ตามกฎของนาคพิภพแล้วมนุษย์กับนาคจะอยู่ร่วมกันไม่ได้

ดังนั้นพระนางแอไค่จึงนำเอาขุนเทืองไปซ่อนไว้ใน ปราสาทเขาพระสุเมรุ อันเป็นที่ตั้งของสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ พระนางแอไค่ได้อยู่กับขุนเทืองนานถึง 7 ปี 7 เดือน 7 วัน จนทำให้พระนางแอไค่ลืมเหตุแห่งกาลของตน (กาลสงกรานต์) ดังนั้นดินฟ้าอากาศจึงเกิด ความแห้งแล้ง เกิดความเดือดร้อนไปทั่วทั้งสามโลก จากนั้นพระนางแอไค่จึงได้สำนึกตน รู้ว่าพระนางทำผิดกฎ พระนางแอไค่ได้บอกความจริงต่อขุนเทือง ขุนเทืองจึงรู้ว่าพระนางแอไค่เมียตน เป็นนาคนาโค ตามตำนานของภาคอีสาน ซึ่งเค้าโครงของเรื่องยังคล้ายกับเรื่องราวในละคร “นาคี”

อนึ่ง ศาลาแก้วกู่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวของ จ.หนองคาย อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำโขง เป็นสถานที่ตั้งของเทวรูปต่างๆ มากมาย โดยมีในพื้นที่ถึง 42 ไร่ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของพุทธมามกะสมาคมจังหวัดหนองคาย เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดหนองคาย ห่างจากตัวเมืองหนองคายเพียง 3 กม. ด้วยความอลังการ งานสร้างด้วยความศรัทธายิ่งใหญ่ ศาลาแก้วกู่ สร้างโดยปรารถนาให้ที่แห่งนี้เป็น เมืองอมตะแก้วกู่มหานิพพาน หรือดินแดนแห่งการหลุดพ้นจากกิเลสทั้งปวง

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก Udonthani Update, sala-saeoku

Sanook.commenu