ดูดวง ดวงความรัก ทํานายฝัน เซียมซี กราฟชีวิต ไพ่ยิปซี ปีชง 2560 ศีล 5 พระเครื่อง ดูทีวี ฟังเพลง ปฏิทิน 2560

ดูดวง

เมนู

ศีล 5 คนกล้าท้าอธรรม ละครสะท้อนสังคมเจาะลึกเรื่องศีล

| เปิดอ่าน | ความคิดเห็น 2

Sanook Horoscope สนับสนุนเนื้อหา

ชาวพุทธ เข้าวัด ทำบุญ ถือศีล ถือเป็นสิ่งที่ยืดถือปฏิบัติสืบเนื่องกันมาช้านาน โดยมีความเชื่อว่า การรักษาศีล ทำจิตใจให้สงบทำความดีละเว้นความชั่วนั้นส่งผลให้ได้บุญ

สำหรับชาวพุทธ เข้าวัด ทำบุญ ถือศีล ถือเป็นสิ่งที่ยืดถือปฏิบัติสืบเนื่องกันมาช้านานจากรุ่นสู่รุ่น โดยมีความเชื่อที่ว่า การทำบุญรักษาศีล ทำจิตใจให้สงบทำความดีละเว้นความชั่วนั้นส่งผลให้ได้บุญ ทำให้พบเจอแต่สิ่งดีๆ แต่ในปัจจุบันนี้เด็กรุ่นใหม่ที่ไม่ค่อยได้เข้าวัด อาจจะยังไม่เข้าใจถึงคำว่าศีลอย่างถ่องแท้ สนุก!ดูดวง มีเรื่องราวเกี่ยวกับ "ศีล" มาฝากกันค่ะ

ศีล 5ศีล 5

ก่อนอื่นเรามารู้จักคำว่า ศีล ( Morality ) คือ ความปกติ และการรักษาศีลก็คือ ความตั้งใจรักษาปกติของตน อันเป็นหลักปฏิบัติที่ไม่ทำให้เดือดร้อนแก่ตนเองและผู้อื่น และเป็นหลักแห่งความประพฤติที่จะทำให้เกิดความสะอาดทางกาย และวาจา ศีลมีหลายประเภท เช่น ศีล 5, ศีล 8, ศีล 10 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้ปฏิบัติ แต่ศีลที่ควรกระทำเพื่อให้เกิดความปกติในสังคมก็คือ เพราะสะดวก
และง่ายที่จะปฏิบัติ มีดังนี้ คือ

พึงละเว้นจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต คือ เจตนาเป็นเครื่องงดเว้นจากการฆ่าสัตว์ด้วยตนเอง และการใช้ให้คนอื่นฆ่า

พึงละเว้นจากการลักขโมย ฉ้อฉล คือ เจตนาเป็นเครื่องงดเว้นจากการลักทรัพย์ด้วยตนเอง และใช้ให้คนอื่นลัก

พึงละเว้นจากการประพฤติผิดในกาม  คือ เจตนาเป็นเครื่องงดเว้นจากการประพฤติผิดในกาม

พึงละเว้นจากการพูดเท็จ คือ เจตนาเป็นเครื่องงดเว้นจากการพูดปด พูดส่อเสียด พูดคำหยาบ และ พูดเพ้อเจ้อ

พึงละเว้นจากการดื่มเครื่องดองของเมา คือ เจตนาเป็นเครื่องงดเว้นจากการดื่มน้ำเมา


ศีลทั้ง 5 ข้อนี้ เป็นหลักจำเป็นในสังคมมนุษย์ที่จะต้องปฏิบัติเพื่อให้เกิดความปกติ ทั้งในตนเองและสังคม เพราะช่วยควบคุมความประพฤติมิให้พลาดทำเรื่องชั่วอย่างใดอย่างหนึ่ง จึงจัดอยู่ในระดับศีลธรรมขั้นพื้นฐานที่จะนำไปสู่ความสงบของจิตใจ ถ้าหากความสะอาดทางกายและวาจาไม่มีแล้ว เราก็ไม่สามารถทำจิตใจให้สงบได้

ศีล 5 คนกล้าท้าอธรรมศีล 5 คนกล้าท้าอธรรม

เพื่อเป็นการทำให่เข้าใจมากขึ้นตอนนี้จะเห็นได้ว่าปัจจุบันได้มีละครสะท้อนสังคมมากมายหลายเรื่อง ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับผลกรรมต่างๆ ของการคิดไม่ดีทำชั่วว่าจะได้ผลกรรมอย่างไร รวมไปถึงละครฮิตอย่างเรื่อง "ละครศีล 5 คนกล้าท้าอธรรม" ซึ่งละครเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหน่วยทหารปฏิบัติการรบพิเศษ Zeal ที่ต้องขมักขเม่นกับการฝึกร่างกายจากการค้นหาคนเก่งและมีร่างกายที่พร้อมและมีความกล้าหาญที่สุด 5 คน เพื่อไปปฏิบัติหน้าที่สะสางคดีพิเศษของหน่วยงานราชการลับ ที่นำเสนอให้ผู้ชมได้เห็นว่าคนที่ทำความผิดอย่างไรก็ต้องได้รับบทลงโทษ ตามที่ตัวเองได้กระทำเอาไว้


สำหรับใครที่อยากติดตามเรื่องย่อ หรือข่าวสารเกี่ยวกับละครเรื่อง "ศีล 5 คนกล้าท้าอธรรม" สามารถติดตามดูย้อนหลังได้ที่นี่ >>> ดูย้อนหลังละครศีล 5 คนกล้าท้าอธรรม


ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก www.sil5.net 
ภาพประกอบจาก Photos.com


Sanook.commenu